Danh mục sản phẩm

Cấu tạo máy rửa bát

Nguyên lý hoạt động của máy rửa bát (chén)

Nguyen-ly-hoat-dong-may-rua-bat

Nguyên lý hoạt động máy rửa bát

Về cơ bản, máy rửa bát như một chú robot làm nhiệm vụ rửa và tráng chén dĩa bẩn. Con người chỉ phải làm công việc là xếp bát dĩa vào máy, thêm chất tẩy rửa, cài đặt các chương trình rửa và lấy bát đĩa ra khi quá trình rửa hoàn tất. Máy rửa bát sẽ thực hiện tất cả các công đoạn sau đây:

Thêm nước

Làm nóng nước đến một nhiệt độ nhất định

Tự động lấy chất tẩy rửa vào một thời điểm thích hợp

Bắn nước qua cánh tay phun để rửa sạch chén dĩa

Xả nước bẩn

Bắn nước lên bát đĩa lần nữa để rửa sạch

Xả nước

Làm nóng không khí để làm khô bát đĩa

Ngoài ra, máy rửa bát (chén) còn có chức năng giám sát để đảm bảo mọi quá trình rửa diễn ra một cách bình thường theo chu trình định sẵn hoặc theo tùy chọn của người dùng. Để thực hiện chức năng này, cấu tạo máy rửa bát cần có một bộ đếm giờ và một loạt các cảm ứng như: cảm biến nhiệt độ nước và không khí để đảm bảo nước và không khí bên trong máy đạt mức cần thiết, không quá nguội để diệt khuẩn nhưng cũng không quá nóng có thể làm hư bát đĩa và máy; Cảm biến mực nước để biết mực nước có quá cao hay không và kích hoạt chức năng xả nước để nước không bị tràn; Một số máy rửa bát cao cấp thậm chí còn có cảm biến độ bẩn của nước để đảm bảo nguồn cấp nước đủ sạch đồng thời kiểm tra chất lượng nước xả để xem bát đĩa đã sạch hay chưa. Như vậy có thể thấy: nguyên lý hoạt động của máy rửa bát (chén) dựa trên các quy trình và tiêu chuẩn nhất định và có các cảm biến để đo lường các thông số trong quá trình hoạt động, đảm bảo bát đĩa sạch một cách tuyệt đối.

Mặc dù máy rửa bát có thể tích khá lớn nhưng trong quá trình hoạt động, chúng không chứa nước hết dung tích của mình mà chỉ đầy một phần dung tích ở dưới đáy. Tại đây, nước sẽ được làm nóng đến khoảng 68 độ C và được trộn cùng với chất tẩy rửa. Sau đó, nước sẽ được bơm lên cánh tay phun và bắn vào bát đĩa bẩn.

Hãy tượng tượng bạn đang tưới cây bằng vòi nước, khi bạn bóp ống nước lại thì nước sẽ phun mạnh hơn. Cánh tay phun trong máy rửa bát cũng hoạt động với cơ chế tương tự. Tiết diện ống phun trên cánh tay phun trong máy rửa bát có thể điều chỉnh đến rất nhỏ, cùng với lực từ máy bơm nước khiến nước phun ra với tốc độ cao, vừa rửa sạch bát đĩa vừa làm cách tay phun quay đều, giúp bát đĩa sạch ở mọi khía cạnh. Dĩ nhiên nước đã được hòa trộn với chất tẩy rửa ở một tỷ lệ chính xác do máy tính toán.

Sau khi thức ăn thừa được rửa sạch khỏi bát đĩa, chúng sẽ được đưa vào bộ lọc hoặc bị cắt nhỏ và thải theo đường nước bẩn. Ở phía bên trên, chu trình làm nóng nước – bơm nước ra cánh tay phun – phun nước hoặc nhỏ giọt được lặp đi lặp lại cho đến khi bát đĩa sạch hẳn.

Khi quá trình rửa và tráng kết thúc, nước xả sẽ được bơm đẩy ra đường ống xả và đi ra ngoài.

Bước cuối cùng trong chu trình là làm nóng không khí bên trong máy, gọi là chu trình rửa khô. Bộ phận làm nóng ở bên dưới làm nóng không khí bên trong giúp chén dĩa khô ráo. Đôi khi một số máy rửa bát dùng chức năng sấy khô bằng các hạt đá đặc biệt (như sấy zeolith trong máy rửa bát BOSCH), hoặc chúng ta cũng có thể chọn chức năng hé cửa để bát đĩa khô tự nhiên mà không cần dùng nhiệt để tiết kiệm điện năng tiêu thụ.

Cau-tao-may-rua-bat

Chú thích các bộ phận cấu tạo máy rửa bát:

Controls and monitors: bảng điều khiển

Upper rack: khay đựng đũa muỗng

Insulation: lớp vỏ cách nhiệt

Float valve: van nước

Lower spray bar: cánh tay phun dưới

Detergent dispenser: ngăn chứa chất tẩy rửa

Lock: khóa cửa

Heating element: bộ gia nhiệt

Door gasket: gioăng cửa

Access panel: đế máy

Power supply: nguồn điện

Water inlet valve: van cấp nước

Drain pipe: ống nước xả

Upper spray bar: cánh tay phun ở trên.

Cấu tạo máy rửa bát:

Sau đây là các bộ phận chính của máy rửa bát:

Bảng điều khiển

Bảng điều khiển thường nằm ở phía trên của máy rửa bát để người sử dụng dễ thao tác. Trong bảng điều khiển sẽ có một bộ đếm giờ để căn chỉnh thời gian rửa, chu trình rửa. Đồng thời sẽ có chip đọc các thông số từ các cảm biến và điều khiển các tính năng như: thời gian lấy nước, thời điểm tăng nhiệt độ nước và không khí, phân phối chất tẩy rửa và phun xả nước v.v… Một số máy rửa bát cao cấp còn có tính năng khóa trẻ em, cảnh báo cửa chưa đóng, cảnh báo chất lượng nước… được tích hợp trong bảng điều khiển.

Van lấy nước:

Đây là nơi nước từ nguồn cấp nước của gia đình đi vào máy rửa bát. Được gắn bên trong máy rửa chén. Van đóng mở để cho một lượng nước vừa đủ sử dụng trong một chu trình rửa. Khi van mở, áp lực nước sẽ đẩy nước đi vào trong máy rửa bát.

Bơm nước:

Đây là một động cơ điện cung cấp năng lượng cho máy bơm tuần hoàn. Trong chu trình rửa, máy bơm sẽ cung cấp nước cho cánh tay phun, khi rửa xong, máy bơm sẽ giúp xả nước qua ống xả. Cụm máy bơm này thường được gắn bên dưới bồn rửa, ngay trung tâm của đế máy. Có 2 loại máy bơm là máy bơm 2 chiều và máy bơm 1 chiều. Máy bơm 2 chiều sẽ dùng cho cả quá trình hút nước và xả nước, thường được lắp thẳng đứng. Máy bơm 1 chiều thì được lắp đặt theo chiều ngang.

Các bộ phận khác của máy rửa bát được minh họa như hình bên trên.

Từ khóa: Cấu tạo máy rửa bát, nguyên lý máy rửa bát, nguyên lý hoạt động của máy rửa bát, nguyên lý làm việc của máy rửa bát, nguyên lý hoạt động máy rửa bát, nguyên lý hoạt động của máy rửa chén, nguyên lý máy rửa chén

Đánh giá bài viết
Bình luận của bạn
Đánh giá của bạn:
*
*
*
 Captcha

CÔNG TY TNHH SÀI GÒN BẾP

Showroom tại TPHCM: 414 Đường 3 tháng 2, Phường 12, Quận 10, TPHCM.

Showroom tại Hà Nội: 175 Nguyễn Lương Bằng, Đống Đa, Hà Nội.

 0903 375 499

 saigonbep.vn@gmail.com

 www.facebook.com/saigonbep.vn

GIỜ LÀM VIỆC ( HOTLINE 24/7 )

  - Từ T2 - T7: 9g00 - 20g00

  - Chủ nhật: 9g00 - 17g30

KẾT NỐI VỚI CHÚNG TÔI

    

THANH TOÁN

   

© Copyright 2024 Bản quyền thuộc về Sài Gòn Bếp.

- Thiết kế website Webso.vn
Danh mục sản phẩm