Ưu nhược điểm chảo gang Lodge? Hướng dẫn sử dụng và bảo quản.

Sản phẩm nổi bật
Mục lục

    Ưu nhược điểm chảo gang Lodge? Hướng dẫn sử dụng và bảo quản.

    Gần đây trên thị trường xuất hiện nhiều loại chảo inox chống dính không rõ nguồn gốc xuất xứ với giá thành rẻ và chất lượng vô cùng mập mờ. Các nhà khoa học đã cảnh báo nguy cơ nhiễm chất độc hóa học từ lớp chống dính không an toàn. Nhiều người tiêu dùng đã chuyến sang sử dụng nồi gang nguyên chất (cast-iron) như một phương án an toàn hơn, mà vẫn đảm bảo được độ tiện dụng do nồi chảo gang có khả năng polimer hóa chất béo tạo thành lớp chống dính hữu cơ tự nhiên. Một trong những thương hiệu nồi gang được yêu thích hàng đầu Việt Nam chính là Lodge (USA) - thương hiệu uy tín hàng đầu nước Mỹ có hàng trăm năm kinh nghiệm sản xuất đồ gang cho người Mỹ nói riêng và người tiêu dùng toàn thế giới nói chung. Vì sao chảo gang Lodge được ưa chuộng đến vậy? Hãy cùng Sài Gòn bếp tìm hiểu ưu nhược điểm và cách sử dụng chảo gang Lodge nhé!

    CÁC ƯU ĐIỂM CỦA CHẢO GANG LODGE - SO SÁNH VỚI CHẢO INOX:

    1/ Ưu điểm:

    *Sử dụng được cho mọi loại bếp: như bếp từ, bếp hồng ngoại, bếp điện từ, bếp gas,...đặc biệt là có thể sử dụng được cả trong lò nướng. Bạn cũng có thể sử dụng trên bếp củi khi đi dã ngoại vô cùng tiện lợi.

    * Sử dụng được cho mọi mục đích nấu ăn: Bạn có thể chế biến tất cả các loại món từ Âu tới Á bằng chảo Lodge. Chuẩn bị bữa sáng với pancake, làm các món chiên xào cho buổi trưa và làm đồ nướng cho buổi tối. Đặc biệt bạn có thể tráng bánh xèo bằng chảo gang Lodge, nhờ khả năng tản nhiệt đều, bánh xèo có thể chín vàng giòn đều nhưng không cần nhiều dầu ăn. Bạn cũng có thể nướng cho người thân những ổ bánh Âu, bánh quy, pizza,..bằng lò nướng. Chảo gang Lodge chính là sự lựa chọn số một của nhiều gia đình Việt vì tính đa năng và dễ dàng sử dụng.

    * Độ bền cực cao: Đặc điểm thú vị nhất của dòng chảo gang là chiên xào càng nhiều thì chảo càng được bảo vệ tốt và lớp chống dính (coating) càng dày và cứng hơn. Mặt khác, chất liệu gang thô nguyên chất theo lí thuyết có thể tồn tại đến vĩnh cửu và ít bị ảnh hưởng bởi các tác nhân môi trường. Thực tế cho thấy nhiều nồi gang Lodge cách đây 100 năm vẫn còn sử dụng tốt.

    * Khả năng chống dính tự nhiên:  Nhờ khả năng Polimer hóa chất béo tạo thành lớp chống dính tự nhiên nên chảo gang Lodge không cần phủ thêm bất kỳ lớp chống dính nào nữa. Càng chiên hoặc tôi dầu nhiều thì lớp chống dính càng dày và cứng làm tăng độ chống dính của chảo. Đây là một trong những đặc điểm nổi bật tuyệt vời của chảo gàng. Bất kỳ khi nào bạn cảm thấy lớp chống dính không đạt yêu cầu, bạn chỉ cần tôi dầu lại là chảo gang Lodge lại sẵn sàng tiếp tục phục vụ bạn. Thêm vào đó các phẩm của Lodge luôn được phòng Quản lý và Chất lượng Hoa Kỳ kiểm tra để đảm bảo chất lượng trên từng lô hàng.

    * Ít tốn dầu: Chảo gang Lodge có được lớp dầu tôi tráng trên bề mặt, các phân tử béo đã lấp kín các kẽ li ti trên lòng chảo, giúp chảo gang đanh lại hoàn toàn. Đảm bảo ít tốn dầu nhưng vẫn không dính chảo, an toàn tuyệt đối cho sức khỏe.

    * Trình bày thức ăn trực tiếp trên sản phẩm: Rất nhiều khách sạn trên toàn thế giới tin dùng chảo gang Lodge để phục vụ món ăn trực tiếp cho thực khách vì thiết kế mộc mạc tinh tế, chất liệu dày dặn giúp làm nổi bật món ăn cao cấp của họ. Bạn chỉ cần nấu thức ăn bằng nồi gang Lodge và trực tiếp bày ra bàn ăn sẽ giúp món ăn thêm phần hấp dẫn. Đặc biệt nếu bạn là một food blogger/ stylist, chảo gang Lodge là dụng cụ không thể thiếu trong căn bếp của bạn trong quá trình food display.

    2/Nhược điểm:

    *Sau khi rửa bằng nước rửa bát, bạn phải tôi dầu lại từ đầu để chảo chống dính tốt hơn. Sau vài tháng sử dụng bạn phải tôi kĩ 1 lần để chảo giữ lớp chống dính và chống gỉ sét.

    *Trọng lượng khá lớn khiến trẻ em và người lớn tuổi có thể gặp khó khăn khi sử dụng.

    *Chảo gang Lodge có thể nứt nếu bị rơi vỡ hoặc bị sốc nhiệt do chất liệu gang thô cứng, bền nhưng khá giòn.


     

    HƯỚNG DẪN TÔI DẦU (SEASONING) DÀNH CHO CHẢO GANG LODGE:

    Chảo gang Lodge đã được tôi qua dầu đậu nành cực an toàn nhưng để giúp chảo chống dính tốt hơn, trong lần đầu tiên sử dụng chảo, bạn cần thực hiện quá trình tôi dầu (seasoning).

    Seasoning không chỉ giúp chảo gang Lodge có khả năng chống dính tự nhiên, mà còn bảo vệ chảo khỏi các tác nhân gây gỉ sét. Dựa trên những dụng cụ bếp sẵn có tại nhà, bạn có 2 cách để tôi dầu cho chảo gang như sau:

    Ưu nhược điểm chảo gang Lodge? Hướng dẫn sử dụng và bảo quản.

    1/ TÔI DẦU (SEASONING) BẰNG LÒ NƯỚNG:

    1. Rửa sạch chảo gang với nước ấm và dầu rửa bát pha loãng. Sau đó lau khô. 

    2. Thoa kĩ một lớp dầu ăn mỏng lên trên toàn bộ bề mặt chảo (cả mặt trong, ngoài và tay cầm).

    3. Bật lò, đặt nhiệt độ từ 200oC đến 230oC. Đặt chảo nằm úp xuống trong lò trong 30 - 45’.

    4. Lấy chảo gang ra, để nguội bớt rồi dùng khăn mềm xoa đều toàn bộ dầu trong chảo lên khắp bề mặt chảo (cả lòng chảo, viền chảo, mặt ngoài và cán chảo).

    Lặp lại các bước 2, 3, 4 thêm vài lần.

    5. Rửa sạch với nước nóng, lau khô toàn bộ bề mặt chảo và cất lên giá.

    2/ TÔI DẦU (SEASONING) BẰNG BẾP BÌNH THƯỜNG:

    1. Rửa sạch chảo gang với nước ấm và dầu rửa bát pha loãng sau đó lau khô. Nếu kỹ hơn bạn có thể hong khô trên bếp để chảo khô hoàn toàn và giúp cho bước tôi dầu đạt hiệu quả tốt hơn.

    2. Thoa kĩ một lớp dầu ăn mỏng lên trên toàn bộ bề mặt chảo (cả mặt trong, ngoài và tay cầm).

    3. Bật nhỏ lửa, đặt chảo lên bếp khoảng 20 đến 30 phút.

    4. Để nguội bớt rồi dùng khăn mềm xoa đều toàn bộ dầu trong chảo lên khắp bề mặt chảo như cách 1.

    Lặp lại các bước 2, 3, 4 vài lần.

    5. Rửa sạch với nước nóng, lau khô toàn bộ bề mặt chảo và cất lên giá.

    Cứ vài tháng hoặc khi nào bạn thấy chảo hết chống dính thì bạn có thể thực hiện quy trình tôi dầu như trên.

    Chú ý:   Không đổ trực tiếp nước nên chảo khi còn nóng sẽ gây vỡ, nứt chảo gang. Bạn chú ý khi chọn dầu để tôi dầu cho chảo, nên chọn loại dầu có điểm bốc khói cao (dầu đậu nành, hạt lanh và dầu hạt cải và dầu oliu được hãng Lodge khuyến khích dùng cho việc tôi dầu cho chảo gang).

    MỘT SỐ LƯU Ý KHI SỬ DỤNG  CHẢO GANG LODGE:

    1.Trước khi chế biến:

    Trước khi nấu ăn hay thêm dầu mỡ, bạn cần làm nóng chảo gang để giúp nhiệt tản đều trên khắp các bề mặt của chảo và khi chế biến không di hay lật thức ăn quá nhiều lần.

    2.Sau khi chế biến:

    Tuyệt đối “không xả nước lạnh vào chảo gang đang nóng” vì có thể dẫn đến nứt vỡ. Bản chất của chảo là làm từ gang, là hợp kim cứng nhưng giòn. Sau khi chế biến với chảo gang, bạn nên để chảo nguội bớt, chỉ còn ấm tay rồi mới vệ sinh chảo.

    3.Cách vệ sinh và bảo quản chảo gang:

    Việc vệ sinh chảo gang khá dễ dàng, bạn nên dùng nước nóng để rửa chảo gang. Đặc biệt sau khi đã tôi dầu cho chảo, bạn không nên dùng dầu rửa bát cho chảo. Vì nước rửa bát sẽ bào mòn lớp chống dính tự nhiên được tạo ra khi tôi chảo. Nếu nước nóng không rửa trôi vết bẩn cứng đầu bạn dùng thêm muối hột và giẻ ướt để rửa chảo. Nếu việc bảo quảng tốt, chảo gang sẽ có thể sử dụng được ít nhất 30 năm mà không bị gỉ sét hay hư hỏng.

    Chú ý: dùng khăn lau thật khô bề mặt chảo gang để tránh chảo bị gỉ, sau đó phơi chảo và cất chảo ở nơi khô ráo, thoáng mát. Nếu cẩn thận hơn bạn có thể thoa thêm một lớp dầu mỏng lên đều các mặt của chảo.

    Liên hệ với Sài Gòn bếp ngay để nhận ngay chương trình Khuyến mãi hấp dẫn và sự tư vấn chi tiết nhé!

    Xem thêm Chương trình Khuyến mãi Lodge tại: https://saigonbep.vn/khuyen-mai-noi-gang-chao-gang-lodge

     

    Chao-gang-lodge


    CÔNG TY TNHH SÀI GÒN BẾP

    Showroom tại HCM: 414 Đường 3 tháng 2, Phường 12, Quận 10, TP. Hồ Chí Minh.

    Showroom tại Hà Nội: 175 Nguyễn Lương Bằng, Đống Đa, Hà Nội.

    Hotline: 0903 375 499

    Giờ làm việc:

      - Từ T2 - T7: 8g30 - 20g00

      - CN: 8g30 - 17g30

    Email: saigonbep.vn@gmail.com

    Fanpage: www.facebook.com/saigonbep.vn

    Website: https://saigonbep.vn

    © Copyright 2015 Bản quyền thuộc về Sài Gòn Bếp. Thiết kế bởi Webso.vn