Sự khác biệt giữa nồi gang nồi inox và nồi hợp kim nhôm
Sự khác biệt giữa Nồi gang – Nồi inox – Nồi hợp kim nhôm
Inox, Gang và Hợp kim nhôm là ba loại kim loại phổ biến và an toàn được hầu hết các công ty gia dụng lớn lựa chọn để sản xuất sản phẩm của mình. Cả ba chất liệu này đều có những ưu và nhược điểm riêng, nên các bạn hãy cùng Sài Gòn Bếp tìm hiểu để chọn cho mình một sản phẩm phù hợp với nhu cầu sử dụng của mình nhé.
Nồi Inox
Inox hiện đang là chất liệu phổ biến nhất, được hầu hết các hãng gia dụng lớn trên thế giới như Fissler, Zwilling, Elo, WMF… chọn làm chất liệu sản xuất chính bởi tính an toàn, thẩm mỹ và độ bền cao.
Và loại inox đạt chuẩn được cho phép sản xuất đồ gia dụng là 304 (inox 18/10).
Ưu điểm của nồi Inox là bền, dễ vệ sinh và đặc biệt khá trơ – không phản ứng với hầu hết các chất trong thực phẩm như: muối, axit. Không biến chất dưới tác động của nhiệt độ cao và áp suất. Đó là lý do, nồi áp suất chỉ được sản xuất bởi một chất liệu duy nhất là inox 304.
Ảnh: Bộ nồi inox 304 - Fissler Original Pro Collection 5 Glass
Bản thân inox 304 không nhiễm từ nên muốn sử dụng được trên bếp từ bạn phải chọn loại nồi 03 lớp đáy:
- Lớp trong cùng tiếp xúc với đồ ăn là inox 304
- Lớp ở giữa là lớp nhôm quang học, giúp truyền nhiệt nhanh và tản nhiệt đều.
- Lớp ngoài cùng là inox nhiễm từ 430.
Tay cầm của nồi từ inox cũng được đánh giá là cách nhiệt tốt nhất, thường nếu sử dụng trên bếp từ thì bạn sẽ không cần dùng tới miếng nhắc nồi.
Nồi inox có thể sử dụng được trong máy rửa chén và lò nướng (Nhưng thường dưới 180 độ C đến 220 độ C).
Nồi Inox phù hợp chế biến hầu hết các món ăn, nhưng không có khả năng chống dính nên gần như không được sử dụng để chiên.
Xem thêm: Bộ nồi từ Fissler cao cấp
Nồi gang
Ưu điểm nổi bật của nồi gang đó là bền và khả năng giữ nhiệt siêu tốt.
Độ bền của nồi gang phải gọi là nồi đồng cối đá, tuổi thọ có thể lên tới trăm năm nếu sử dụng đúng cách.
Ngoài ra, gang có khả năng chống dính tự nhiên, bạn có thể dễ dàng tạo lớp chống dính cho nồi chảo gang tại nhà bằng cách tôi dầu.
Nhược điểm lớn nhất của chảo gang đến từ trọng lượng của nó. Nồi chảo gang khá nặng, đặc biệt với những nồi chảo size lớn.
Ảnh: Bộ sưu tập chảo gang thế giới hoang dã (wildlife series) của Lodge - thương hiệu nổi tiếng của Mỹ
Với khả năng giữ nhiệt siêu tốt, nồi chảo gang là ứng viên số một để chế biến các món kho hầm, chiên, xào to lửa (Chiên cơm đặc biệt ngon) hay áp chảo, làm bít-tết.
Độ chịu nhiệt của gang cũng rất tốt nên có thể sử dụng thoải mái trong lò nướng. Sử dụng nồi gang để nướng bánh thực sự là một ý tưởng tuyệt vời.
Ảnh: Nồi gang tráng men Staub (sản xuất bán thủ công tại Pháp) là một phiên bản tinh tế của chất liệu gang dùng trong nấu nướng
Nồi hợp kim nhôm
Ưu điểm của hợp kim là nhẹ, truyền nhiệt nhanh.
Tuy nhiên, nhôm là kim loại mền và dễ phản ứng với axit có trong thực phẩm nên để sản xuất nồi chảo, phải được pha trộn với các kim loại khác tạo thành hợp kim nhôm để tăng độ cứng và tính trơ. Dù vậy, để đảm bảo an toàn , các nhà sản xuất phải phủ thêm lớp chống dính trên cùng để tránh đồ ăn tiếp xúc trực tiếp với vật liệu. Chính vì vậy, nồi hợp kim nhôm không đun nấu được ở nhiệt độ cao, không dùng muỗng đũa inox để chế biến đồ ăn (để tránh làm trầy xước lớp chống dính)
Khả năng truyền nhiệt nhanh và phân nhiệt đều nên nồi chảo hợp kim nhôm thích hợp để xào nấu nhanh, không bị chảy nước hoặc dùng để chiên đồ ít dầu.
Thường chất liệu hợp kim nhôm được ứng dụng trong sản xuất chảo chống dính.
Ảnh: Nồi hợp kim nhôm có đặc tính nhẹ, nấu nhanh
Qua bài phân tích trên, hi vọng bạn đã lựa chọn cho mình được bộ nồi phù hợp và ưng ý. Chất liệu inox có thể nói là chất liệu nồi quốc dân, cầu kỳ hơn với những món kho hầm thì nồi gang là sự lựa chọn hoàn hảo, nồi hợp kim nhôm thì kén người dùng hơn vì bạn phải thật nâng niu nó trong quá trình sử dụng.
>>>Xem thêm: Nồi gang Lodge chính hãng
>>>Xem thêm: Chảo gang Lodge chính hãng