Tư vấn chọn bộ nồi dùng cho bếp từ
Nồi dùng cho bếp từ
Bếp từ đang là xu thế tiêu dùng hiện nay bởi chúng dễ sử dụng, an toàn và tiết kiệm. Tuy nhiên, sau khi chọn mua được cho gia đình mình chiếc bếp từ vừa ý thì việc tiếp theo là lựa chọn bộ nồi dùng cho bếp từ cũng rất quan trọng bởi 2 lý do:
Thứ nhất: bếp từ rất kén nồi. Không như bếp ga hay bếp hồng ngoại có thể sử dụng đa dạng các loại nồi, bếp từ chỉ sử dụng được những loại nồi được nhiễm từ hay trong quá trình sản xuất được từ hóa. Như vậy có nghĩa là những nồi inox không được từ hóa, nồi nhôm, nồi sứ hay nồi thủy tinh sẽ không sử dụng được cho bếp từ.
Thứ hai, nồi dùng cho bếp từ là vật dụng tiếp xúc trực tiếp với thức ăn hàng ngày ở nhiệt độ cao. Do đó, việc lựa chọn bộ nồi từ có thành phần an toàn cho sức khỏe, không chứa các chất độc hại là rất quan trọng.
Lựa chọn nồi dùng cho bếp từ có chất liệu an toàn cho sức khỏe là rất quan trọng
Vậy làm cách nào để biết đâu là bộ nồi dành cho bếp từ phù hợp và bộ nồi nào làm bằng chất liệu tốt cho sức khỏe? Người tiêu dùng trước nay thường rất khó nhận biết hai vấn đề này và phụ thuộc vào sự tư vấn của người bán hàng. Tuy nhiên, nếu đã có sự chuẩn bị trước kiến thức về các loại nồi dùng cho bếp từ thì việc mua hàng sẽ dễ dàng hơn, khó bị mua nhầm nồi kém chất lượng.
Nồi nào dùng cho bếp từ?
Như đã nói ở trên, nồi nhôm, nồi sứ, nồi thủy tinh không thể dùng trên bếp từ và các loại này dễ dàng có thể nhận biết bằng mắt thường. Bên cạnh chất liệu, nếu biết một số mẹo sau đây, người tiêu dùng có thể dễ dàng chọn đúng nồi phù hợp dành cho bếp từ.
Nên chọn những nồi có đáy phẳng. Các nồi có đáy phẳng sẽ tăng diện tích tiếp xúc với bếp, từ đó tăng hiệu suất nấu nướng và nhanh chín. Đáy phẳng còn giúp thức ăn phân bố đều trên đáy nồi, không bị cháy khét. Thử tưởng tượng bạn cần chiên cá nhưng đáy nồi lại bị cao ở giữa dẫn đến dầu ăn cứ chảy sang xung quanh và kết quả là cá dễ bị cháy khét.
Không nên chọn những nồi mà đáy có những chấm trắng tròn xen kẽ kim loại. Chấm trắng tròn thực chất là lớp sắt hay inox 430 nhiễm từ được hàn vào đáy của những chiếc nồi nhôm để sử dụng được trên bếp từ. Tuy nhiên, thực tế có nhiều nồi được gắn thêm lớp đáy này bếp từ không nhận hoặc nhận nhưng hiệu suất truyền nhiệt rất thấp. Do đó nếu mua nồi mới tốt nhất là không mua các nồi này.
Loại nồi có chấm trắng bên dưới đáy nồi thường không nên lựa chọn cho bếp từ
Nên chọn những nồi có in rõ là nồi sử dụng cho bếp từ. Những nồi này nếu nhìn trên đáy nồi sẽ có những dấu hiệu nhận biết như chữ “induction”- cảm ứng từ hay ký hiệu lò xo.
Nồi đúc nguyên khối thì sẽ bền hơn và truyền nhiệt nhanh hơn.
Nên chọn nồi 3 đáy trở lên do đặc tính làm nóng nhanh của bếp từ làm cho nồi một đáy dễ cháy khét
Dưới đáy nồi dùng cho bếp từ thường có ghi rõ thông tin hoặc ký hiệu
>>>>> Xem thêm: Khuyến mãi bộ nồi dành cho bếp từ
Nồi làm bằng chất liệu nào thì an toàn cho sức khỏe?
Hiện nay chất liệu dùng sản xuất nồi dành cho bếp từ nói riêng và nồi nấu nướng nói chung khá đa dạng, bao gồm: hợp kim của sắt: inox, gang, thép và các loại nồi kim loại tráng lớp chống dính.
Theo khuyến cáo của các nhà sản xuất đồ gia dụng Châu Âu, người tiêu dùng nên chọn loại nồi mà phần bên trong nồi nơi tiếp xúc với thức ăn có lớp inox 304 sẽ an toàn cho sức khỏe. Inox 304 (tiếng anh SUS304) là hợp kim của sắt có 18 đến 20% là Crôm, và 8 đến 12% là Niken (do đó còn được gọi là Inox 18/10 hoặc Inox 18/8) là loại thép không gỉ an toàn cho sức khỏe – được sử dụng rộng rãi trên thế giới để sản xuất dụng cụ nhà bếp. Crôm phủ trên bề mặt của đáy nồi giúp ngăn chặn quá trình oxi hóa làm cho inox gần như trơ với các chất, không phản ứng hóa học với các loại muối và axit có trong thức ăn tạo ra các chất độc hại. Niken có vai trò gia cường cho inox, làm cho nồi cứng và bền hơn, chống bị bào mòn trong quá trình sử dụng, thành phần Niken càng nhiều thì nồi sẽ càng bền.
Nồi làm từ Inox 304 (hay còn gọi là Inox 18/10) an toàn cho sức khỏe người dùng
Theo trang https://mightynest.com – trang web uy tín của Mỹ chuyên đánh giá độ an toàn của các vật dụng trong gia đình - thì ngoài inox 304 18/10 và 18/8 thì các vật liệu an toàn khác có thể tiếp xúc trực tiếp với thức ăn ở nhiệt độ cao là thủy tinh, gang (hợp kim của sắt và cacbon), gỗ, tre và men sứ không chì (lead-free glaze).
>>>>> Xem thêm: khuyến mãi bộ nồi làm bằng Inox 304
Tác giả: Thái Bình - Sài Gòn Bếp
Thông tin liên hệ:
SÀI GÒN BẾP
Trụ sở chính: 175 Nguyễn Lương Bằng, Đống Đa, Hà Nội.
Kho hàng tại HCM: 36/2 Thành Thái, Phường 12, Quận 10,TP. Hồ Chí Minh.
Hotline: 0903 375 499
Zalo/Viber: 0903 375 499
Email: saigonbep.vn@gmail.com
Website: saigonbep.com.vn