Tư vấn chọn chảo chống dính tốt không gây ung thư
Tư vấn chọn chảo chống dính tốt không gây ung thư
Thời gian gần đây liên tục có những thông tin đăng tải trên báo chí và internet về nguy cơ gây ung thư của chảo chống dính – vật dung đang được sử dụng phổ biến trong nhiều gia đình. Vậy thực hư thông tin này như thế nào? Sài Gòn Bếp xin phân tích cùng bạn đọc trên cơ sở tham khảo và dịch các bài nghiên cứu của Hiệp hội phòng chống ung thư Hoa Kỳ (American Cancer Society), Cơ Quan Môi Trường Liên Bang Đức (The German Federal Environmental Agency) để làm rõ các vấn đề trên, giúp người tiêu dùng có quyết định đúng và an toàn cho sức khỏe của các thành viên trong gia đình.
Teflon là gì? PTFE, PFOA là gì?
Teflon là tên thương hiệu trên thị trường của một loại hóa chất được sản xuất năm 1938. Tên đầy đủ của hóa chất này là polytetrafluoroethylene (PTFE). Từ khi được thương mại hóa trên thị trường vào thập niên 1940, Teflon rất được ưa chuộng và được sử dụng rộng rãi bởi nó rất bền, không phản ứng với các chất hóa học khác và có một bề mặt hầu như “trơ” không kết dính với bất kỳ chất nào. Do đó, Teflon được nhiều người biết đến khi được sử dụng làm lớp chống dính cho các loại chảo. Ngoài ra, Teflon còn sử dụng trong ngành công nghiệp vũ trụ, hạt nhân và sản xuất vũ khí. Trái với suy nghĩ của nhiều người, Teflon bản thân nó không phải là một chất độc vì như đã nói, Teflon hầu như trơ nên không phản ứng với các chất khác, không sinh ra độc tính.
Nguy cơ đến từ nguyên liệu sản xuất ra Teflon.
PFOA tên đầy đủ là Perfluorooctanoic acid, hay còn được gọi là chất C8, cũng là một loại acid do con người tạo ra. PFOA được sử dụng trong quá trình sản xuất Teflon và các loại hóa chất khác là hợp chất của Flour và Carbon.
Hiệp hội phòng chống ung thư Hoa Kỳ (American Cancer Society) tiến hành đánh giá tác động của PFOA theo 2 phương pháp: thí nghiệm trên động vật và đánh giá tác động của PFOA lên con người bằng phương pháp thống kê chọn mẫu. Kết quả cho thấy PFOA có khả năng gây ung thư cho động vật và con người (những người thường xuyên tiếp xúc với PFOA do ở gần các nhà máy sản xuất sử dụng chất này)
Gần đây, PFOA bị tổ chức Nghiên cứu ung thư (The International Agency for Research on Cancer - IARC) của WHO xếp PFOA vào loại tác nhân gây ung thư nhóm 2B.
Bản thân Teflon (PTFE) không gây ung thư
nhưng PFOA - chất dùng trong sản xuất Teflon - gây ung thư thuộc nhóm 2B
Chảo chống dính bằng Teflon có chứa PFOA gây ung thư?
Mặc dù PFOA được dùng để sản xuất Teflon nhưng các nhà nghiên cứu đã không tìm thấy PFOA trong chảo chống dính bằng Teflon. Trong nghiên cứu của mình, Hiệp hội phòng chống ung thư Hoa Kỳ (American Cancer Society) chỉ ra rằng Teflon không phải là nguyên nhân gây ung thư. Tuy nhiên, có một số nghiên cứu khuyến cáo rằng không nên sử dụng chảo chống dính chứa Teflon ở nhiệt độ cao từ 260 – 650 độ C vì sẽ làm hỏng lớp chống dính và sinh ra khí gây tức ngực, khó thở.
Chảo chống dính sử dụng Teflon không gây ung thư
nhưng nó vẫn tiềm ẩn nguy cơ chứa FPOA và gây độc khi đun ở nhiệt độ cao
Lời khuyên cho bạn
Như vậy, các nghiên cứu đã chứng minh chảo chống dính nói chung và chảo chống dính sử dụng teflon không gây ung thư. Tuy nhiên, nếu các nhà sản xuất sử dụng nguyên liệu có chứa PFOA dù là lượng nhỏ cũng tăng nguy cơ ung thư khi sử dụng. Vậy làm sao để hạn chế các rủi ro này đối với gia đình bạn?
Câu trả lời nằm ở chất lượng của chảo chống dính bạn đang dùng và các công ty sản xuất ra chúng. Năm 2006, Tổ chức EPA (United States Environmental Protection Agency – Cơ quan quản lý môi trường Hoa Kỳ) triển khai chiến dịch PFOA Steawardship Program (Chương trình kiểm soát PFOA) với mục đích yêu cầu các nhà sản xuất không sử dụng PFOA trong sản xuất chảo chống dính. Các công ty đạt tiêu chuẩn của chương trình này được dùng nhãn không PFOA (PFOA Free) lên sản phẩm của mình.
Để đảm bảo an toàn, người tiêu dùng nên lựa chọn những sản phẩm chất lượng
không chứa PFOA (PFOA free) theo tiêu chuẩn Âu - Mỹ
Như vậy, để bảo vệ gia đình khỏi nguy cơ ung thư từ các chảo chống dính kém chất lượng hoặc sử dụng PFOA trong quá trình sản xuất, người tiêu dùng nên chọn mua các sản phẩm được dán nhãn FPOA Free hoặc tìm hiểu kỹ thông tin xuất xứ, tiêu chuẩn chất lượng sản phẩm trước khi mua hàng.
Các chảo chống dính sử dụng công nghệ tráng men hiện đại đạt tiêu chuẩn Châu Âu
như Fissler hay Elo là sự lựa chon an toàn thay thế cho chảo chống dính thông thường
Ngoài ra, để sử dụng chảo chống dính an toàn nhất, các chị em nội trợ nên thực hiện theo các hướng dẫn sau đây (theo tiêu chuẩn Châu Âu):
- Không dùng chảo chống dính đun ở nhiệt độ quá cao. Teflon và các chất liệu chống dính khác có thể bị hư hỏng và sinh ra khí gây tức ngục, khó thở ở nhiệt độ trên 500 độ F (khoảng 260 độ C)
- Để tránh quá nhiệt, không nên đun chảo khi không có thức ăn, nước hoặc dầu ăn trên chảo
- Tránh để quên chảo không có thức ăn trên bếp hoặc trong lò nướng đang hoạt động trong thời gian dài
- Sử dụng muỗng, đũa bằng gỗ hoặc nhựa để đảo thức ăn trên chảo tránh làm trầy xước lớp chống dính
- Thay ngay chảo chống dính nếu lớp chống dính bị hư hỏng
- Không xếp chồng các chảo chống dính lên nhau để tránh trầy xước. Nếu phải xếp chúng với nhau, bạn nên dùng giấy mềm hoặc khăn lót giữa chúng.
Mua đúng chảo chống dính và sử dụng đúng cách
giúp giảm nguy cơ ung thư từ PFOA
Sài Gòn Bếp hy vọng với những kiến thức trong bài viết này, bạn có thể yên tâm chọn cho gia đình mình một chiếc chảo chống dính vừa tiện dụng, dễ lau chùi nhưng vẫn đảm bảo an toàn cho sức khỏe.
Tham khảo thêm bài viết: Review chảo chống dính sâu lòng Nhật Bản
Trường Tồn – Sài Gòn Bếp (Tài liệu tham khảo: American Cancer Society: Teflon and Perfluorooctanoic Acid (PFOA) – January 2016; Why Is PFOA Used in Nonstick Cookware? Jessica Harlan, The German Federal Environmental Agency – March 2017)
Thông tin liên hệ:
SÀI GÒN BẾP
Trụ sở chính: 175 Nguyễn Lương Bằng, Đống Đa, Hà Nội.
Kho hàng tại HCM: 36/2 Thành Thái, Phường 12, Quận 10,TP. Hồ Chí Minh.
Hotline: 0903 375 499
Zalo/Viber: 0903 375 499
Email: saigonbep.vn@gmail.com
Website: saigonbep.com.vn