Tại sao nồi inox bị ố, bị đốm loang lổ
Tại sao nồi inox bị ố, bị đốm loang lổ
Inox được coi là chất liệu an toàn và phù hợp nhất để sản xuất đồ gia dụng như nồi, chảo, muỗng, đũa... bởi tính trơ, độ sáng bóng đẹp mắt.
Tuy nhiên, qua thực tế sử dụng nhiều khách hàng phản ánh cảm thấy lo ngại khi nồi inox xuất hiện những vết ố vàng hoặc những đốm trắng loang lổ kể cả đối với những thương hiệu nổi tiếng, cao cấp. Phải chăng chất lượng sản phẩm có vấn đề???
Vậy nguyên nhân của hiện tượng này là gì?
Nguyên nhân nồi inox bị ố, bị đốm?
Có rất nhiều nguyên nhân dẫn tới sự xuất hiện của những vết ố, những đốm trắng trên nồi, chảo inox, nhưng qua tìm hiểu của chúng tôi và sự tư vấn của các chuyên gia trong ngành thì có thể kể đến một số nguyên nhân chính sau:
- Những vết ố vàng thường là do nồi, chảo bị quá nhiệt, thức ăn cháy, nước muối, nước canh chua ... đọng lại không được vệ sinh ngay và trở nên khó chùi rửa.
- Những đốm trắng loang lổ trên mặt nồi,chảo được cho là do Nước, cụ thể là cặn khoáng, cặn vôi có trong nước.
Nồi inox bị đốm loang lổ sau khi đun nước
Để chứng minh cho nhận định trên, chúng tôi đã thực nghiệm đun nước trên các sản phẩm đang được bày bán tại Sài Gòn Bếp. Nguồn nước được sử dụng bao gồm: Nước máy lấy từ nhà khách hàng, nước lọc đóng chai, nước khoáng Lavie, nước tinh khiết Aquafina và nước cất. Dụng cụ nấu bao gồm: Nồi từ Fissler (CHLB Đức), Nồi từ Elo (Hong Kong), Nồi từ Fivestar (Việt Nam).
Kết quả cho thấy, trừ nước cất và nước tinh khiết Aquafia, các loại nước còn lại đều để lại các vết đốm trắng sau khi đun nước và hiện tượng này xảy ra cả với nồi của Fissler – Được đánh giá là thương hiệu đồ gia dụng tốt nhất hiện nay trên thế giới.
Sau đó, vệ sinh các vết đốm trắng trên nồi bằng nước thường và nước rửa bát thì không thấy mất đi. Thử dùng chanh và dấm thì các vết loang có mờ đi, các phần inox khác sáng hơn, nhưng không sạch hoàn toàn.
Một số chuyên gia nhận định các đốm trắng xuất hiện có thể do tính chất nước ở khu vực bạn sống. Thành phần nước chứa nhiều canxi, magie… khiến các cặn tích tụ và bám vào nồi trong quá trình đun nấu (cặn khoáng, cặn vôi – tiếng anh: mineral deposits). Quá trình này xảy ra đặc biệt mạnh với loại nồi inox cao cấp 304, bởi loại inox này có tính trơ không hấp thụ và không phản ứng hóa học với các chất trên, nên không bị tan ra trong môi trường nước mà tạo thành cặn bám vào bề mặt inox.
Những đốm trắng này là cặn khoáng, cặn vôi bám vào bề mặt inox trong quá trình đun nấu
Ngoài ra, nếu là bản chất nồi có vấn đề - nghĩa là nồi bị ăn mòn tạo thành những đốm trắng thì sẽ không có cách nào tẩy sạch các đốm trên. Trong khi đó, dung dịch trung tính làm bóng nồi của Fissler có thể làm sạch hoàn toàn các vết bẩn này. Do đó, chúng ta có thể khẳng định, bản thân nồi và chất liệu nồi không phải nguyên nhân gây ra hiện tượng trên.
Những vết ố và đốm trắng bị loại bỏ hoàn toàn bằng dung dịch trung tính của Fissler
Tham khảo Bộ nồi từ Fissler:
|
|
|
Những đốm trắng trên chảo có ảnh hưởng gì không?
Như đã phân tích ở trên, các vệt đốm trắng là do các chất trong thành phần nước kết tủa và bám vào bề mặt inox 304. Về mặt nào đó, điều này thay vì có hại, lại có lợi với bạn. Vì thành phần inox không phản ứng hóa học nên inox không bị biến đổi chất, các món ăn nấu bằng inox 304 rất tốt cho sức khỏe vì inox 304 không chứa hay giải phóng các tác nhân độc hại vào thực phẩm.
Vì vậy, ngoài việc khiến nồi trở nên mất thẩm mỹ thì hiện tượng các đốm trắng này hoàn toàn không ảnh hưởng gì đến việc đun nấu hay có hại cho sức khỏe con người.
Làm sao để hạn chế và khắc phục vấn đề ố vàng, đốm trên chảo?
- Trước khi dùng nồi đun nấu, bạn nên rửa nồi thật sạch để tránh các tàn dư, cặn bẩn còn sót lại sau quá trình sản xuất.
- Vệ sinh ngay những vết cáu bẩn dính trên bề mặt inox: những vết bẩn do thức ăn cháy, nước muối đọng lâu ngày nếu không được vệ sinh ngay sẽ làm cho inox bị ố vàng và rất khó chùi rửa. Do đó, bạn cần loại các vết bẩn này ngay sau khi sử dụng bằng nước hoặc nước rửa chén. Vì dù tốt tới đâu, muối cũng là thành phần ăn mòn kim loại.
- Không được sử dụng các chất tẩy rửa có chứa gốc clorua như acetone, methyl alcohol, mineral spirit. Các chất này có thể bào mòn lớp màng oxide chrome vốn giữ cho inox bền và sáng.
- Luôn dùng đúng nhiệt độ, tránh để tình trạng quá nhiệt.
- Lớp màng oxide chrome rất quan trọng trong việc giữ độ sáng và tính an toàn của inox 304. Do đó bạn phải hạn chế làm xước màng bảo vệ này khi sử dụng cũng như khi lau chùi inox. Không nên dùng miếng lau bằng kim loại chà xát mạnh vào bề mặt nồi, chảo. Nên hạn chế để muỗng nĩa bằng kim loại hay mũi dao tiếp xúc với nồi chảo.
- Đối với những vết bẩn cứng đầu bạn có thể làm sạch bằng những nguyên liệu tự nhiên như chanh, giấm hay baking soda. (Tham khảo tại đây)
Chanh là chất tẩy rửa tự nhiên và an toàn đối với đồ inox
- Ngoài ra, sản phẩm dung dịch tẩy rửa trung tính của Fissler là cách tốt nhất và hiệu quả nhất, đảm bảo loại bỏ 100% các vết ố, đốm trên một cách an toàn.
Dù là loại nồi cao cấp, bạn cũng cần phải lưu ý trong quá trình sử dụng để giữ nồi bền hơn. Ngoài các cách tẩy rửa mẹo, bạn có thể sắm thêm trong nhà một chai dung dịch làm bóng inox chuyên dụng của Fissler, sẽ rất hữu ích khi bạn dùng nó để làm mới lại dụng cụ nhà bếp của gia đình.
Thông tin liên hệ:
SÀI GÒN BẾP
Showroom tại Hà Nội: 175 Nguyễn Lương Bằng, Đống Đa, Hà Nội.
Showroom tại HCM: 414 Đường 3/2, Phường 12, Quận 10,TP. Hồ Chí Minh
Hotline: 0903 375 499
Zalo/Viber: 0903 375 499
Email: saigonbep.vn@gmail.com