9 quy tắc quan trọng khi thiết kế nhà bếp
9 quy tắc quan trọng khi thiết kế nhà bếp
9 quy tắc không thể bỏ qua của các kiến trúc sư khi thiết kế nhà bếp. Tuân thủ theo các quy tắc thiết kế này sẽ làm cho phòng bếp của bạn được bố trí hợp lý, giúp bạn cảm thấy dễ chịu và không gặp nguy hiểm khi chuẩn bị bữa ăn.
Quy tắc 1: tính tới các món ăn bạn thường nấu
Cách thức nấu nướng sẽ ảnh hưởng rất nhiều tới việc thiết kế nhà bếp. Nếu thường xuyên nấu các món cầu kỳ, tạo khói, bạn sẽ phải đầu tư nhiều cho máy móc, chỗ để đồ, thiết bị hút mùi. Hãy lên danh sách những thứ bạn cần và quyết định việc mua sắm và bố trí đồ dùng.
Quy tắc 2: nắm rõ mặt bằng
Nếu bếp đã có sẵn hệ thống điện nước, bạn ghi chú lại để bố trí tủ cho phù hợp. Nếu bếp có thể thay đổi vị trí ổ cắm, vòi nước, bạn nên tính toán để tiết kiệm vật tư nhất mà vẫn thuận lợi khi thao tác nấu nướng.
Quy tắc 3: quy tắc tam giác trong bếp
Trong bếp có 3 điểm quan trọng nhất là tủ lạnh, bồn rửa và bếp nấu nên bố trí theo hình tam giác để hạn chế việc đi lại. Ở khu vực chế biến thực phẩm, nếu thuận tay phải, bạn hãy bố trí bồn rửa, bàn chế biến và bếp nấu từ trái sang phải. Nếu thuận tay trái, bạn nên xếp ngược lại.
Quy tắc tam giác giúp việc làm bếp thuận tiện hơn - ảnh: ASIA One
Quy tắc 4: Không gian có thể thay đổi chức năng
Chiếc bàn có thể mở rộng giúp bạn tiếp nhiều khách hơn, sử dụng thay thế cho đảo bếp. Ngược lại, nếu bếp nhỏ, bạn có thể sử dụng đảo bếp hoặc quầy bar làm bàn ăn.
Quy tắc 5: Kích thước của bếp hợp lý
Chiều cao tủ đồ, đảo bếp, khoảng cách giữa chậu rửa và bếp cần tuân theo các quy định chuẩn mực. Tuy nhiên, tùy thuộc vào chiều cao của người thao tác chính trong nhà, bạn có thể điều chỉnh một chút để không phải với tay lên quá cao khi lấy bát đĩa hay bị vướng víu khi hai người cùng nấu bếp.
Quy tắc 6: Đảm bảo an toàn cho bếp
Theo Asia One, những đồ dễ bén lửa như khăn lau bát, rèm cần cách xa bếp, thảm phải chống trơn trượt. Nếu nhà có trẻ con hiếu động, bạn cần sử dụng ngăn kéo có khóa để cất dao kéo, nước tẩy rửa. Lò nướng ở độ cao tối thiểu 91 cm để tránh trẻ chạm tay vào bếp hoặc tự ý mở khi lò còn nóng.
Quy tắc 7: Sắp xếp chỗ để đồ hợp lý
Bạn cần liệt kê mọi dụng cụ cần sử dụng khi nấu bếp, bố trí chúng ở những ngăn tủ trong tầm với. Các đồ ít dùng có thể cất ở trên cao. Các loại nước sốt, gia vị cần được cho vào một ngăn kéo riêng.
Quy tắc 8: Lựa chọn vật liệu dễ lau chùi, bảo quản
Gạch ốp tường nên chọn loại sáng màu, trơn bóng. Mặt bàn bếp nên sử dụng vật liệu cứng, chống nhiệt. Chất liệu thép không gỉ cũng thích hợp với khu bếp.
Quy tắc 9: Nên nhìn xa trộng rộng
Khu bếp và nhà vệ sinh luôn là nơi cần đầu tư nhiều tiền nhất. Bạn nên chi nhiều tiền để sử dụng các nguyên vật liệu bền vững, thiết bị tiện lợi nhất. Bạn cũng cần đo đạc chính xác để không mua phải những món đồ có kích cỡ sai. Việc thay thế thiết bị trong nhà bếp sẽ rất tốn kém thời gian và tiền bạc.
Nhà bếp ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe của cả gia đình bạn
Bất cứ phòng nào trong ngôi nhà của bạn cũng cần phải được lên thiết kế một cách chi tiết và khoa học trước khi bắt tay vào thi công. Trong đó, phòng bếp và nhà tắm là hai loại phòng cần được đầu tư kỹ càng nhất bởi chúng ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe cả gia đình. Tuân thủ theo 9 quy tắc quan trọng khi thiết kế nhà bếp được đề cập trong bài viết này chính là một bước khởi đầu cho quá trình đó. Chúc bạn sẽ có một căn nhà tiện nghi như ý.
Thái Bình - Theo An Yên – báo điện tử Vnexpress
Thông tin liên hệ:
SÀI GÒN BẾP
Trụ sở chính: 175 Nguyễn Lương Bằng, Đống Đa, Hà Nội.
Kho hàng tại HCM: 36/2 Thành Thái, Phường 12, Quận 10,TP. Hồ Chí Minh.
Hotline: 0903 375 499
Zalo/Viber: 0903 375 499
Email: saigonbep.vn@gmail.com
Website: saigonbep.com.vn