Danh mục sản phẩm

So sánh bếp từ và bếp hồng ngoại, nên dùng loại nào thì tốt?

Điểm giống nhau giữa bếp từ và bếp hồng ngoại: có mặt kính sang trọng, dễ vệ sinh; đa dạng về kiểu dáng, kích thước, mẫu mã; công suất hoạt động khá cao;... Tuy nhiên, bếp từ và hồng ngoại cũng có sự khác biệt đáng kể: hiệu suất, thời gian nấu, nguyên lý hoạt động, mức độ an toàn, giá thành. Chẳng hạn, bếp hồng ngoại có thể sử dụng chất liệu nồi, chảo khác nhau như: thủy tinh, nhôm, inox, gang,... Trong khi đó, bếp điện từ chỉ hoạt động với các dụng cụ có chất liệu nhiễm từ.

Bếp từ là gì?

Bếp từ là sản phẩm hoạt động dựa trên nguyên lý tăng nhiệt nhờ từ trường. Khi bếp hoạt động, dòng điện sẽ chạy qua cuộn dây đồng đặt dưới mặt kính, sinh ra từ trường trong phạm vi vài milimet. Đáy nồi làm bằng vật liệu nhiễm từ (có thể hút được nam châm) khi đặt trên mặt bếp, được dòng từ trường tác động, sinh ra nhiệt, làm nóng thân nồi và nấu chín thức ăn. Nhờ cơ chế này, bếp từ sẽ giảm khả năng thất thoát nhiệt và tiết kiệm thời gian nấu nướng.

Bếp từ giảm khả năng thoát nhiệt và tiết kiệm thời gian nấu nướng

Bếp từ giảm khả năng thoát nhiệt và tiết kiệm thời gian nấu nướng

Bếp hồng ngoại là gì?

Bếp hồng ngoại là sản phẩm hoạt động theo nguyên lý bức xạ nhiệt. Khi bếp hồng ngoại hoạt động, dòng điện sẽ đốt nóng các lõi bên trong (cuộn dây điện trở) nhằm tạo ra nhiệt rồi truyền đến mặt bếp. Nhờ vậy, nhiệt sẽ làm nóng đáy nồi và nấu chín thức ăn. Bếp hồng ngoại không kén chất liệu nồi như bếp từ. Vì vậy, bạn có thể sử dụng bất kỳ loại chảo, nồi nào để nấu chín thức ăn.

Bếp hồng ngoại có thể sử dụng bất kỳ loại nồi, chảo nào để nấu nướng

Bếp hồng ngoại có thể sử dụng bất kỳ loại nồi, chảo nào để nấu nướng

So sánh bếp từ và bếp hồng ngoại

Điểm giống nhau giữa bếp từ và bếp hồng ngoại

  • Cần nguồn điện ổn định để hoạt động.
  • Đa dạng về kiểu dáng, kích thước, mẫu mã, giúp bạn có nhiều sự lựa chọn.
  • Bếp từ và bếp hồng ngoại có mặt kính sang trọng, bền, dễ vệ sinh nên luôn sạch và mới.
  • Công suất hoạt động khá cao, khoảng từ 1800 đến 4400W nên nấu ăn nhanh hơn so với bếp gas.
  • Chế độ nấu được cài đặt sẵn cùng các tính năng hữu ích: hẹn giờ, chế độ đảm bảo an toàn (khóa an toàn, nấu nồi không, cảnh báo quá nhiệt, tự ngắt khi quá nhiệt,...).
  • Nhược điểm của hai loại bếp này là khó điều chỉnh nhiệt như mong muốn mà phải phụ thuộc vào mức công suất có sẵn, nhiệt lượng không ổn định trong quá trình đun nấu. Nếu bếp nhiều công suất thì sẽ có các mức phù hợp để nấu từng món ăn.

Bếp điện từ có mặt kính sang trọng, bền và dễ vệ sinh

Bếp điện từ có mặt kính sang trọng, bền và dễ vệ sinh

Điểm khác nhau giữa bếp hồng ngoại và bếp từ

Tiêu chí so sánh Bếp hồng ngoại Bếp từ
Nguyên lý hoạt động Dựa trên nguyên lý bức xạ nhiệt của tia hồng ngoại. Dòng điện sẽ đốt nóng các lõi bên trong, tạo ra nhiệt, làm nóng mặt bếp rồi truyền sang đáy nồi để nấu chín thức ăn. Khi bật bếp, không gian sẽ khá nóng. Dựa trên nguyên lý tăng nhiệt nhờ từ trường. Khi bếp hoạt động, dòng điện sẽ chạy qua cuộn dây đồng đặt dưới mặt kính, sinh ra từ trường, làm nóng nồi và nấu chín thức ăn. Khi bật bếp, không gian không bị nóng. Đây là điểm khác biệt giữa bếp từ và bếp hồng ngoại mà bạn cần lưu ý.
Hiệu suất và thời gian nấu Cao từ 65 đến 70% vì phải làm nóng mặt kính. Thời gian đun 1 lít nước mất 4 phút. Cao hơn 95% vì không cần làm nóng mặt kính, tiết kiệm điện. Thời gian đun 1 lít nước mất khoảng 2 phút.
Nồi, chảo sử dụng Đa dạng chất liệu: nhôm, thủy tinh, inox, đất, gang,... So sánh bếp từ và bếp hồng ngoại thì thiết bị bếp từ chỉ dùng được nồi, chảo có chất liệu nhiễm từ.
Mức độ an toàn khi sử dụng Khi khởi động, mặt bếp bắt đầu sinh nhiệt, có thể gây phỏng khi tiếp xúc trực tiếp. Nếu muốn vệ sinh, bạn phải chờ bếp nguội. Vì chỉ tác động sinh nhiệt lên nồi, chảo nên mặt bếp luôn mát. Do đó, bạn có thể vệ sinh ngay khi đang đun nấu (Nếu nấu trong thời gian ngắn, mặt bếp chưa kịp nóng do truyền nhiệt từ nồi sang).
Món nấu thích hợp Các món đơn giản, nấu nhanh: lẩu, canh, soup,... Nấu tốt các món rim, kho, ninh, hầm. Xào, chiên nhiệt độ ổn hơn bếp từ nhưng cần nồi, chảo có đáy phẳng, đều. Nướng được thức ăn trên bề mặt nhưng hơi khó vệ sinh vết cháy. So sánh bếp điện từ và bếp hồng ngoại thì thiết bị bếp từ có thể nấu các món đơn giản (lẩu, soup, canh) nhanh hơn. Những món ninh, hầm, rim, kho cần nhiệt độ nhỏ, ổn định nên không phù hợp khi dùng bếp từ. Các món chiên, xào thì bếp không có nhiệt độ ổn định, chỉ tập trung ở giữa chảo hoặc nồi nên dễ bị cháy thức ăn. Không sử dụng để nướng đồ ăn.
Giá thành So sánh bếp hồng ngoại và bếp từ thì dòng sản phẩm này có giá thấp hơn, khoảng 500.000 VNĐ trở lên. Giữa bếp từ và bếp hồng ngoại thì thiết bị bếp từ có giá thành khá cao, từ 700.000 VNĐ trở lên.

So sánh giữa bếp từ và bếp hồng ngoại thì bếp từ có giá thành khá cao, từ 700.000 VNĐ trở lên

So sánh giữa bếp từ và bếp hồng ngoại thì bếp từ có giá thành khá cao, từ 700.000 VNĐ trở lên

Nên mua bếp từ hay hồng ngoại?

Xét về sự tiện dụng

Giữa bếp từ và bếp hồng ngoại, bạn nên chọn thiết bị thứ hai. Bếp điện từ rất kén chất liệu nồi, chảo sử dụng. Vì vậy, sản phẩm chỉ nấu được với các loại dụng cụ có đáy nhiễm từ, chẳng hạn như inox hoặc sắt. Trong khi đó, bếp hồng ngoại có thể sử dụng mọi loại nồi, chảo, kể cả nhôm, thủy tinh, đất nung,... Ngoài ra, sản phẩm có thể nướng trực tiếp đồ ăn, còn bếp từ thì không thể.

Xét về thời gian và tốc độ đun nấu

So sánh bếp từ và bếp hồng ngoại thì bếp từ đun nấu nhanh vì không cần tốn nhiệt lượng làm nóng. Trong khi đó, bếp hồng ngoại phải tốn thời gian làm bề mặt nóng lên thì mới truyền nhiệt đến nồi để nấu chín thức ăn.

Bếp từ nấu chín thức ăn nhanh hơn hồng ngoại

Bếp từ nấu chín thức ăn nhanh hơn hồng ngoại

Xét về tính an toàn

Bếp từ và bếp hồng ngoại là những sản phẩm có công suất lớn. Do đó, bạn không nên cắm chung với các thiết bị khác cũng như dùng ổ điện nối dài. Giữa bếp từ và bếp hồng ngoại, bạn nên chọn thiết bị thứ nhất. Bếp điện từ an toàn hơn hồng ngoại vì sản phẩm chỉ hoạt động khi có nồi nấu phù hợp. Sau khi nấu, bếp sẽ nguội nhanh hơn nên ít gây bỏng nếu lỡ tay chạm vào.

Mặt bếp từ nguội nhanh hơn nên ít gây bỏng nếu lỡ tay chạm vào

Mặt bếp từ nguội nhanh hơn nên ít gây bỏng nếu lỡ tay chạm vào

Lời kết

Qua bài viết trên, bạn đã biết điểm giống, khác nhau giữa bếp từ và bếp hồng ngoại. Từ đó, bạn có thể chọn sản phẩm phù hợp với nhu cầu và mục đích sử dụng. Nếu muốn mua bếp điện từ hoặc hồng ngoại uy tín, chất lượng, bạn hãy liên hệ Sài Gòn Bếp để được tư vấn và hỗ trợ nhanh chóng.

Đánh giá bài viết
Bình luận của bạn
Đánh giá của bạn:
*
*
*
 Captcha

CÔNG TY TNHH SÀI GÒN BẾP

Showroom tại TPHCM: 414 Đường 3 tháng 2, Phường 12, Quận 10, TPHCM.

Showroom tại Hà Nội: 175 Nguyễn Lương Bằng, Đống Đa, Hà Nội.

 0903 375 499

 saigonbep.vn@gmail.com

 www.facebook.com/saigonbep.vn

GIỜ LÀM VIỆC ( HOTLINE 24/7 )

  - Từ T2 - T7: 9g00 - 20g00

  - Chủ nhật: 9g00 - 17g30

KẾT NỐI VỚI CHÚNG TÔI

    

THANH TOÁN

   

© Copyright 2024 Bản quyền thuộc về Sài Gòn Bếp.

- Thiết kế website Webso.vn
Danh mục sản phẩm