Những thực phẩm không nên đưa vào trong lò vi sóng
Những thực phẩm không nên đưa vào trong lò vi sóng
Trứng
Trước khi cho trứng vào trong lò bạn nên đập đổ ra và chọc lủng lòng đỏ để tạo lỗ thoát hơi và bọc màng nhựa dành cho lò vi sóng lại, bởi nhiệt độ chất lỏng bên trong trứng tăng cao không có chỗ thoát hơi sẽ làm cho trứng bị nổ tung khắp khoang lò.
Trái cây
Thông thường rất hiếm khi người dùng có nhu cầu đưa trái cây vào lò vi sóng làm nóng. Nhưng đây là việc không nên. Trái cây trong lò vi sóng sẽ mất đi hết các chất dinh dưỡng , đặc biệt là với quả nho , dù là nho tươi hay nho sấy đặt trên chiếc bánh gato, nó sẽ nổ tung và có thể gây cháy nổ tạo khói độc làm hỏng lò vi sóng.
Thịt tái
Bạn chỉ nên đưa thịt đã chín vào trong lò vi sóng. Bởi thịt gần chín, thịt tái sẽ vẫn còn tích tụ vi khuẩn ngay khi bảo quản trong tủ lạnh. Sử dụng lò vi sóng thì không thể diệt hết được vi khuẩn trên thịt, gây hại cho sức khỏe của mình.
Đun Nước
Đun sôi nước bằng lò vi sóng rất nguy hiểm. Nước được đun trong lò vi sóng sẽ không tạo bong bóng thoát khí, khi bạn lấy nước ra khỏi lò nước sẽ tạo bong bóng và vỡ ra ngay sau đó làm bắn lên người bạn gây bỏng. Trường hợp nhất định phải dùng lò vi sóng để đun nước thì bạn nên để một que khuấy nước bằng gỗ vào trong ly nước, khi nước sôi bạn mở cửa lò và đợi một lát hẵng lấy ra.
Các loại rau củ đặc
Một số loại rau củ đặc như khoai tây, khoai lang, bí đỏ, bí ngòi… đều không nên đưa vào lò vi sóng bởi chúng đặc, không khí nóng không thoát ra được sẽ làm chúng bị nổ văng ra. Bạn có thể dùng đũa hoặc dĩa chọc nhiều lỗ trên thân củ trước tạo thành nơi thoát khí khi đưa vào lò.
Bánh mì
Các phân tử thành phần bột mì sẽ bị mất liên kết khi cho bánh mì vào lò vi sóng làm bánh khô cứng, mềm, rất khó nuốt. Vì vậy, nếu bạn không muốn thưởng thức bánh mì có vị nhạt không có hương vị thì tốt nhất nên đưa bánh vào lò nướng.
Cà rốt
Trong cà rốt, táo có chứa sắt, magiê và selen. Chúng sẽ bốc cháy thành những ngọn lửa xanh, đỏ, vàng và sẽ biến dạng rồi nổ tung làm hỏng lò. Cũng giống khoai tây, bạn nên gọt vỏ và đâm tạo các lỗ nhỏ thoát khí rồi mới cho vào lò vi sóng.
Động vật có vỏ cứng
Khi cho vào lò vi sóng các loại động vật có vỏ cứng như tôm, cua, sò… thì chúng sẽ có mùi như cao su thậm chí tạo mùi khó chịu. Các chất dinh dưỡng cũng mất đi hết và hương vị hải sản cũng không còn
Nước sốt cà chua
Cho nước sốt cà chua vào lò vi sóng tuy không gây nguy hiểm như những thực phẩm khác nhưng nước sốt nóng dễ bắn tung tóe làm bẩn lò. Để tránh trường hợp này, bạn có thể dùng giấy sáp đậy kín miệng đĩa đựng nước sốt để giữ vệ sinh lò.
Lưu ý với lò vi sóng
Để mức sóng trung bình trong 2 phút là có thể làm tan chảy Sô cô la dễ dàng.
Đặt quả cảm vào và làm ấm chừng 1- 2 phút trong lò vi sóng, bạn sẽ vắt được nhiều nước cam hơn.
Bạn có thể sử dụng lò vi sóng để khử trùng bình, lọ để lưu trữ các loại bánh, mứt, hoa quả dầm hay đặt các khăn lau chén trong 60 giây để loại bỏ các vi khuẩn tích tụ trong đó.
Với các loại thực phẩm đóng hộp, tốt nhất nên đổ ra bát, đĩa rồi mới hâm lại. Với những thực phẩm khô như thịt nguội, xúc xích, ngũ cốc khi chế biến bằng lò vi sóng, cần cho thêm một cốc nước trắng vào lò. Việc này sẽ hạn chế tình trạng ống magnetron thiết bị tạo ra sóng viba không bị hỏng
Hấp cơm trong lò vi sóng chú ý dùng đồ đựng bằng gốm, sứ, thủy tinh chịu nhiệt. Không dùng đồ nhựa, đồ sắt thép, inox vì các đồ này không hấp thu sóng và làm tán xạ sóng cho nên xảy ra hiện tượng thức ăn lâu nóng và có thể gây nổ.
Mời Quý khách tham khảo thêm:
Danh mục sản phẩm Lò vi sóng
Các Chương trình Khuyến mãi đang diễn ra tại Sài Gòn Bếp