Những đồ vật được dùng cho lò nướng
Những đồ vật được dùng cho lò nướng
Khi hoạt động nhiệt độ trong khoang lò nướng cao lên tới hằng trăm độ C, với sức nóng lớn như vậy không phải vật liệu nào cũng chịu được. Để đảm bảo an toàn khi sử dụng bạn cần nắm rõ những loại vật dụng có thể đưa vào trong lò nướng một cách yên tâm nhất.
Đồ dùng kim loại
Các dụng cụ bằng kim loại như Nhôm, Inox và Gang, Đồng đều có thể dùng tốt trong lò nướng. Nhưng gang thì có tính giòn và lưu nhiệt lâu không chịu được các cú sốc nhiệt cao, chúng sẽ nứt vỡ khi nhiệt độ thay đổi nhanh chóng.
Đồ gốm sứ
Đồ gốm sứ cơ bản được hình thành bởi hoạt động nung nấu trong nhiệt độ cao, nên vật liệu này chịu nhiệt rất tốt hoàn toàn phù hợp để sử dụng trong lò.Đây là chất liệu hoàn toàn phù hợp để sử dụng trong lò nướng.
Tuy vậy đồ gốm sử chịu sốc nhiệt khá kém, những cú sốc nhiệt cao chuyển nóng sang lạnh nhanh sẽ làm vật dụng dễ nứt vỡ. Giả sử bạn lấy một chiếc nồi gốm từ tủ lạnh ra không được đưa vào trong lò ngay mà phải để ở ngoài khoản 30 phút cho nhiệt độ nồi bình thường rồi mới cho vào trong lò được.
Đồ dùng thủy tinh
Cũng giống đồ gốm sứ, thủy tinh làm từ cát thạch anh nung nhiệt độ cao nên vật liệu này cũng có sức chịu nhiệt lớn. Bạn có thể cho vào lò nướng, nhưng nó phải là thủy tinh loại chịu được nhiệt.
Thông thường những đồ thủy tinh rẻ tiền hoặc đồ thủ công để trang trí thì chịu nhiệt thấp, không chịu được sốc nhiệt sẽ vỡ ngay khi sử dụng trong lò nướng.
Thủy tinh chịu nhiệt, loại thủy tinh được nung nóng đến 1000 độ sau đó làm nguội từ từ và trong hợp chất có nguyên liệu chịu nhiệt Borosilicate giúp thủy tinh này chịu nhiệt độ đến 400 độ C và có khả năng chịu được sốc nhiêt.
Đồ nhựa, xốp, giấy, gỗ
Đồ nhựa, đồ xốp, giấy gỗ đã qua xử lý để có thể chịu được nhiệt độ cao cũng có thể đưa vào trong lò nướng, nhưng chỉ nên dừng lại ở nhiệt độ hâm nóng thức ăn mà thôi.
Nhằm đảm bảo không có sự cố đáng tiếc nào bạn nên lựa chọn những dụng cụ vật liệu chất lượng cao, tránh mua hàng kém chất lượng, rẻ tiền, không những không sử dụng được mà trong quá trình nấu nướng chúng sẽ tiết ra những chất có hại dần dần sẽ gây các bệnh về dạ dày nghiêm trọng. Các sản phẩm dụng cụ bếp có đầy đủ thông tin nguồn gốc xuất xứ, khuyến cáo được sử dụng trên các thiết bị.
Mời bạn tham khảo những dụng cụ bếp nhập khẩu của các thương hiệu Fissler,Staub, Lodge, Elo... luôn đảm bảo được chất lượng và độ an toàn tối ưu nhất khi sử dụng.