Ngưng ngay thói quen ngâm chén dĩa lâu trong bồn rửa
Ngưng ngay thói quen ngâm chén dĩa lâu trong bồn rửa
Sau mỗi bữa ăn, nhiều người có thói quen không rửa ngay mà ngâm chén dĩa vào nước một thời gian rồi dồn nhiều thứ lại rửa một lúc. Nhưng đây là một thói quen cực kỳ tai hại ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe của cả gia đình của mình.
Nguy hiểm tiềm ẩn
Một chiếc thớt bẩn, một miếng giẻ lau chén dĩa hay cả vòi chậu rửa đều là những nơi lý tưởng để vi khuẩn sinh sôi nhanh chóng. Số lượng vi khuẩn và các nhà nghiên cứu tìm được trên chúng còn cao hơn gấp nhiều lần số vi khuẩn có trong vật dụng nhà vệ sinh.
Các vi khuẩn như E.coli , Salmonella... là các vi khuẩn sinh sôi trong ống thoát nước, chúng dễ dàng bám vào bề mặt bồn rửa, vòi nước khi không khí tăng lên. Đó là nguyên do sẽ rất tai hại nếu ngâm chén dĩa trong bồn rửa quá lâu. Trong khoản 4 đến 8 tiếng vi khuẩn sẽ sinh sôi theo cấp số nhân. Các vi khuẩn nguy hiểm như Salmonella, E.Coli, Proteus... sẽ gây ra các bệnh về đường tiêu hóa, lâu ngày hệ tiêu hóa chịu các tổn thương từ các vi khuẩn gây ra sẽ trở thành tiền đề phát triển nguy cơ ung thư cao.
Vì vậy, các chuyên gia khuyên rằng nên làm sạch chén đũa sau khi ăn trong thời gian ngắn nhất. Không để chén đũa dụng cụ bếp ngâm trong bồn rửa nước quá lâu tránh tạo thành "ổ vi khuẩn" gây ảnh hưởng sức khỏe cho cả gia đình của mình.
Lưu ý khi rửa chén
Rửa chén dĩa nhìn qua có vẻ đơn giản nhưng không phải ai cũng làm việc này đúng cách hiệu quả. Ngay cả chén dĩa mới mua cũng cần phải vệ sinh khử mùi và vi trùng lưu lại trên đó, cách tốt nhất mà người nội trợ từ xưa đến giờ thường hay dùng là bỏ vào trông nồi và đun sôi đến khoản độ nửa tiếng, ngâm trong nước trà hoặc giấm để khử sạch mùi trước khi sử dụng.
Với chén đũa đã sử dụng thì không nên tẩy rửa với các hợp chất Axit hay Baking Soda bởi chúng sẽ gây bào mòn chất liệu của chén dĩa nhanh chóng. Thay vào đó rửa sạch bằng nước rửa chén thông thường và nên phơi khố dưới ánh nắng để tránh nấm mốc phát triển, triệt tiêu vi khuẩn.
Còn với dụng cụ vệ sinh như giẻ rửa, miếng bọt biển thì bạn nên vệ sinh và phơi nắng chúng một lần mỗi tuần và thay chúng thường xuyên khi chúng đã ngã màu đậm để tránh vi khuẩn tích tụ bên trong. Ngoài ra bạn nên thay thớt tầm 6 đến 8 tháng một lần.
Bạn cũng nên lựa chọn chén đũa với chất liệu tốt như đũa tre nhẵn không sơn màu, tô chén bằng nhựa chất lượng cao. Lớp sơn màu và nhựa kém chất lượng sau một thời gian sử dụng và tẩy rửa chúng sẽ tiết ra các phản ứng hóa học ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe của người dùng.
Sử dụng máy rửa chén
Máy rửa chén đã không quá xa lạ với người tiêu dùng Việt hiện nay, với các đời máy rửa chén hiện đại đã được tích hợp nhiều tính năng diệt khuẩn rất hiệu quả. Sức nóng từ nước nhiệt độ cao cùng với lực phun mạnh mẽ sẽ đánh bay các mảng bám thức ăn cứng đầu, kết hợp các chế phẩm tẩy rửa chuyên dụng cho máy rửa chén thì hầu như vi khuẩn không thể tồn tại được sau khi rửa. Tham khảo các model máy rửa chén của Bosch thương hiệu nổi tiếng từ CHLB Đức - nơi mà các tiêu chí về chất lượng, mức độ an toàn cũng như thân thiện với môi trường được đánh giá cao nhất