Lựa chọn bếp ga hay bếp từ, bếp hồng ngoại
Lựa chọn bếp ga hay bếp từ, bếp hồng ngoại
Nhiều người hiện nay, nhất là những người trẻ vừa lập gia đình vẫn còn đau đầu khi suy nghĩ lựa chọn loại bếp nào, bếp ga, bếp hồng ngoại hay bếp từ. Sau đây là một vài so sánh tiêu biểu để giúp bạn bổ sung vào trong cẩm nang của mình giúp bạn sáng suốt khi lựa chọn một chiếc bếp phù hợp với gia đình của bạn.
Bếp ga sử dụng khí gas đốt nóng tạo ra lửa, bếp hồng ngoại sử dụng điện năng để đốt nóng mặt kính còn bếp từ sử dụng điện tạo ra lực từ trường làm nóng dụng cụ qua nguyên lý cảm ứng từ. Mỗi loại có những ưu điểm riêng biệt.
Bếp ga
Sử dụng đơn giản, tùy thích điều chỉnh ngọn lửa chuẩn xác hơn bếp từ và bếp hồng ngoại. Tất cả chất liệu như nhôm, inox, đất, sắt, gốm sứ, thủy tinh... đều có thể sử dụng trên bếp ga dễ dàng. Không kén nồi chảo, chất liệu nhôm, inox, gang, đất, sứ… đều có thể sử dụng trên bếp ga. Điều khiển dễ dàng kể cả trẻ em 10 tuổi đến người già lớn tuổi. Và giá thành rẻ
Một số gia đình thích sử dụng bếp ga vì là vật tính phong thủy lửa(Hỏa) ở trong nhà
Nhược điểm bếp ga
Mất thời gian để đun nấu làm hao hụt năng lượng nhiều. Tạo ra lửa trực tiếp có thể làm cháy xém những bộ nồi chảo đắt tiền bóng loáng, tạo ra bức xạ nhiệt ảnh hưởng đến sức khỏe người dùng, có nhiều nguy cơ xảy ra cháy nổ, một số trường hợp rò rỉ khí gas làm ngộ độc, tai nạn hỏa nghiêm trọng.
Bếp từ
Bếp từ hiện nay thiết kế có tính thẩm mỹ cao được tích hợp nhiều công nghệ hiện đại cùng tính năng thông minh như gia nhiệt cấp tốc(Booster), chức năng cảm biến chống trào, khóa trẻ em... Và đặc biệt thời gian đun nóng rất nhanh.
Một số dòng bếp từ cao cấp sử dụng màn hình hiển thị LCD cực kỳ hiện đại trên nền mặt kính Schott Ceran đặc biệt có thể chịu được những cú sốc nhiệt đến 800 độ C cùng màu đen tuyền mạnh mẽ tạo nên nét đẹp sang trọng, tinh tế cho gian bếp.
Trong 3 loại bếp thì bếp từ được đánh giá là an toàn nhất do sử dụng từ trường, không tạo ra khói bụi, khí thải độc hại như CO2 hay bức xạ ảnh hưởng đến người tiêu dùng tạo nên không gian mát mẻ, trong lành và hạn chế tối đa nguy cơ cháy nổ.
Điểm đáng lưu ý là các yếu tố bên ngoài như gió, nhiệt độ thấp cũng không ảnh hưởng đến hiệu suất của bếp từ.
Nhược điểm của bếp từ
Bếp từ rất kén nồi, chỉ hoạt động tạo nhiệt với chất liệu phản ứng với từ trường và giá thành khá cao
Bếp hồng ngoại
Bếp hồng ngoại sử dụng điện năng đốt nóng vòng nhiệt để làm nóng mặt kính truyền nhiệt lên dụng cụ nấu nhanh chóng, tiện lợi. Cũng như bếp từ bếp hồng ngoại không sử dụng khí đốt để tạo ra lửa gây bức xạ nhiệt, thải ra các khí độc hại ảnh hưởng đến sức khỏe người sử dụng. Bếp hồng ngoại có thể sử dụng được dung cụ nấu với bất kì chất liệu nào dễ dàng. Lượng điện tiêu thụ vừa phải.
Nhược điểm bếp hồng ngoại
Dù không tạo ra lửa nhưng bề mặt khu vực nấu trên mặt kính rất nóng dễ gây bỏng khi vô tình chạm phải. Các thức ăn rơi ra khi nấu sẽ cháy xém tạo thành các mảng bám, vết ố cứng đầu khó chùi ra. Do đốt nóng mặt kính nên nhiều trường hợp nổ, vỡ mặt kính hay xảy ra với các bếp hồng ngoại rẻ tiền kém chất lượng. Giá thành bếp cũng khá cao
Hi vọng qua những so sáng trên sẽ giúp bạn lựa chọn một chiếc bếp an toàn phù hợp cho mái ấm gia đình của bạn. Mời bạn tham khảo qua các mẫu bếp hiện đại chính hãng nhập khẩu